'หุ้น' หรือ 'คอนโด' ลงทุนแบบไหนที่ได้รับผลตอบแทนมากกว่า? - MDPC

ปัจจุบันการลงทุนมีอยู่หลายรูปแบบ ซึ่งแน่นอนว่าจุดประสงค์หลักของการลงทุนนั้นก็เพื่อที่จะสร้างผลกำไรและความมั่งคั่งให้แก่ผู้ลงทุนในอนาคต วันนี้จะพูดถึงการลงทุน 2 รูปแบบ ได้แก่ การลงทุนหุ้น และการลงทุนคอนโด แน่นอนว่าการลงทุนทั้งสองอย่างมีความแตกต่างกันมากพอสมควร

การลงทุนหุ้น  เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงจากราคาหุ้น ที่มีความผันผวนมาก เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างที่สามารถสร้างผลกระทบให้กับราคาหุ้นได้ตลอดเวลา เช่น ข่าวสารทางการเงิน ข่าวเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ข่าวลือ ผลประกอบการของธุรกิจที่เราลงทุน ฯลฯ ซึ่งทำให้มีโอกาสการขาดทุนได้ง่าย อีกทั้งการลงทุนหุ้นต้องใช้เงินสดหรือการกู้ยืมเงินระยะสั้น ทำให้มีต้นทุนในการลงทุนสูง ผู้ลงทุนจำเป็นต้อง ศึกษา และทำความเข้าใจในธุรกิจหรือหุ้นที่ลงทุนไปด้วย ที่สำคัญต้องติดตามข่าวสารและหมั่นหาความรู้อยู่ตลอดเวลา อีกทั้งประสบการณ์ในการลงทุนถือว่ามีความสำคัญมาก จึงค่อนข้างจะเป็นเรื่องยากในการทำกำไรให้ได้ดีสำหรับนักลงทุนหุ้นหน้าใหม่

การลงทุนคอนโด มีหลากหลายรูปแบบ อาทิ การลงทุนแบบเก็งกำไรระยะสั้น อย่างการขายใบจอง หรือเงินดาวน์ ส่วนการลงทุนระยะยาวก็เช่น ลงทุนคอนโดปล่อยเช่าเพื่อทำกำไร หรือปล่อยขายเมื่อมีมูลค่าสูงในอนาคต หรือบางคนก็สะสมไว้เพื่อเป็นมรดกที่มีมูลค่าสูงที่ส่งต่อให้ลูกหลาน ซึ่งข้อดีของการลงทุนคอนโดมีอยู่หลายประการ ดังนี้

 • ไม่ต้องเสี่ยงกับราคาตลาดที่ผันผวน เนื่องจากราคาคอนโดมิเนียมจะค่อย ๆ ขยับขึ้นตามระยะเวลาและมีแนวโน้มที่จะขึ้นทุกปี ขณะที่ราคาหุ้นจะขยับขึ้น-ลง แทบทุกชั่วโมง
 • สามารถกู้เงินธนาคารมาลงทุนได้ง่าย การกู้เงินเพื่อที่อยู่อาศัยทุกธนาคารจะมีดอกเบี้ยเงินกู้ที่ต่ำกว่าการยื่นกู้เงินสดมาใช้ในการลงทุน ทั้งยังมีระยะเวลาในการผ่อนชำระสูงสุดถึง 30 ปี และยังสามารถยื่นขอรีไฟแนนซ์เพื่อให้อัตราดอกเบี้ยต่ำในทุก ๆ 3 ปี จึงมีดอกเบี้ยต่ำกว่าการกู้เงินสด
 • เป็นการลงทุนที่ใช้เวลาในการติดตามน้อย ถ้าลงทุนในหุ้นคุณจะต้องคอยมอนิเตอร์ตลาดหุ้นอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ไม่พลาดการทำกำไร ขณะที่การลงทุนคอนโดไม่ต้องเกาะติดและใช้เวลามากเท่า ซึ่งนับเป็นข้อดีของการลงทุนคอนโดที่ชัดเจน เพราะคุณอาจใช้เวลาแค่ช่วงก่อนการตัดสินใจ ด้วยการหาข้อมูลเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด จากนั้นเมื่อตกลงใจแล้ว ก็ใช้อีกไม่กี่วันในการยื่นกู้ ทำสัญญากับโครงการ หาผู้เช่า ซึ่งเมื่อจบทุกกระบวนการแล้วคุณก็ไม่จำเป็นต้องทุ่มเทเวลาเพื่อเกาะติดแต่อย่างใด
 • เป็นการลงทุนที่จับต้องได้ เพราะการเป็นเจ้าของคอนโดหมายถึงคุณเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นรูปธรรม คุณสามารถเข้าพักอาศัยเองก็ได้ จะปล่อยเช่าก็ได้ หรือจะเก็บไว้เป็นมรดกก็ได้ ทั้งยังเป็นสิ่งที่เห็นเมื่อไหร่ก็สร้างความภาคภูมิใจได้เมื่อนั้น
 • นำไปลดหย่อนภาษีได้ นั่นเพราะการลงทุนในคอนโดส่วนใหญ่ผู้ลงทุนจะต้องกู้เงินจากสถาบันการเงินซึ่งจะมีดอกเบี้ย ซึ่งผู้ลงทุนสามารถนำดอกเบี้ยดังกล่าวไปลดหย่อนภาษีได้ ขณะที่การลงทุนหุ้นไม่สามารถนำไปลดหย่อนได้

ขอบคุณข้อมูลจาก major.co.th

 

แชร์
ปิด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า