อยากเริ่มลงทุนอสังหาฯ เราต้องรู้อะไรบ้าง - MDPC

อยากเริ่มลงทุนอสังหาฯ เราต้องรู้อะไรบ้าง

อยากเริ่มลงทุนอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน คอนโด บ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ อาคารสำนักงาน และอื่นๆ เราต้องรู้อะไรบ้าง อสังหาริมทรัพย์ถือเป็นสินทรัพย์ที่ Inertia คือราคามีการเปลี่ยนแปลงหรือขึ้นลงค่อนข้างช้าถ้าเปรียบเทียบกับสินทรัพย์อื่นๆ และมีมูลค่าค่อนข้างสูง ไม่ว่าคุณจะเป็นนักลงทุนสไตล์ไหน วันนี้ MDPC มีเทคนิคและคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

1. วางแผนและศึกษาตลาดอย่างจริงจัง

การวางแผนลงทุนในอสังหาฯ ต้องมีการกำหนดเป้าหมายชัดเจน และเราต้องวิเคราะห์ความเป็นไปได้ ศึกษาทุกอย่างที่เกี่ยวข้องแบบเชิงลึก และวางกลยุทธ์อย่างเหมาะสมทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เช่น พฤติกรรมของผู้บริโภค อัตราการเช่า หรือการซื้อขาย อัตราดอกเบี้ย ปัจจัยบวกและลบของตลาดนั้น ๆ ลงทุนทั้งทีต้องวางแผนให้รัดกุม แล้วเงินเย็นจะงอกเงย

2. รู้จักประเภทของอสังหาริมทรัพย์

สินทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย พวกบ้าน คอนโด ทาวน์โฮม หอพัก อพาร์ตเมนต์ แฟลต เพื่อการพาณิชย์ พวกหางสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ตึกออฟฟิศ เพี่อการเกษตร พวกไร่ นา สวน หรือการใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อการทำเกษตรกรรม เพื่อการพักผ่อน เช่น โรงแรม โฮสเทล รีสอร์ต บ้านพักตากอากาศ และท้ายสุดเพื่อการอุตสาหกรรม เช่น โรงงาน ห้องเย็น คลังสินค้า สวนอุตสาหกรรม นิคมอุตสาหกรรม

3. รู้และเข้าใจความเสี่ยงที่ต้องรับมือ

 โดยทั่วไปถ้าคุณลงทุนในหุ้นหรือกองทุน ก็จะมีคำเตือนให้ระวังความเสี่ยง แต่ไม่มีคำเตือนสำหรับการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ทั้งที่ความจริงก็มีความเสี่ยงมากมายพอกัน หากคุณคิดจะลงทุนในอสังหา คุณก็ต้องศึกษาให้ดีว่า อสังหาโดยรวม และอสังหาที่คุณซื้อเพื่อปล่อยขายหรือเช่านั้น จะมีความเสี่ยงใดบ้าง หากประเมินแล้วว่า เป็นความเสี่ยงที่คุณรับได้ และมีแผนที่ดีในการรับมือกับความเสี่ยงนั้นก็ลุยได้เต็มที่ แต่ถ้าลงทุนเพราะซื้อตามเพื่อน ไม่ได้คิดอะไรมาก คุณอาจต้องช็อคกับความเสี่ยงในแบบที่คุณไม่ได้คิดไว้เหมือนกัน

 

4. สร้าง Statement การเงินที่ดี

หากต้องวัดระดับความมั่งคั่งหรือดูผลประกอบการกันจริงๆ ระบบบัญชีและการเงินที่รัดกุม ถึงจะเป็นนักลงทุนอสังหาระดับเล็กก็ต้องรู้จักศึกษาข้อมูลเรื่องบัญชี – การเงินให้เข้าใจด้วยตัวเอง เพราะการลงทุนอสังหาฯ มีรายละเอียดมากมาย เช่น ค่าเสื่อม ค่าส่วนกลาง ค่าธรรมเนียม ค่าซ่อมแซม ภาษี รวมไปถึงค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่น ๆ และถ้าพอร์ตของคุณใหญ่โตขึ้นมา หาผู้ช่วยเก่งๆ มา support ก็จะเป็นเรื่องที่ดี เพื่อสร้าง Passive Income และเครดิตเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ยิ่งเมื่อสินค้าของคุณคืออสังหาริมทรัพย์ที่มีอายุผลิตภัณฑ์นาน ทั้งแบรนดืใหญ่และเล็ก ชื่อเสียงความไว้ใจในผลิตภัณฑ์และตัวผู้ให้เช่าหรือผู้ขายก็ยิ่งต้องมั่นคงยาวนานตามไปด้วย

5. มีที่ปรึกษาหรือผู้ช่วยระดับมืออาชีพ

การมีที่ปรึกษาอสังหาฯ ถือเป็นเรื่องที่ลดภาระขั้นตอนหากเราอยากประกาศปล่อยเช่า ปล่อยขายในราคาที่สูงกว่าที่ซื้อมา ให้มืออาชีพมาดูแล เช่น ตัวแทนขาย นักกฎหมาย แน่นอนว่ามีรายละเอียดหลายขั้นตอนที่ต้องมีที่ปรึกษา เช่น ตัวแทนขาย นักกฎหมาย ผู้ออกแบบหรือผู้รับเหมาในกรณีที่คุณต้องปรับปรุงหรือตกแต่งสถานที่ วิธีที่ดีที่สุดที่จะไม่ปวดหัวคือการใช้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมาช่วยลดต้นทุนของคุณ

อย่างไรก็ตามการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หากขายไม่ได้ หรือทำกำไรได้ยากมากจริง ๆ ก็สามารถใช้เป็นที่พักอาศัยได้ในอนาคต เพราะยังไงการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์สักแห่งนั้น ในการลงทุนควรมองถึงเรื่องของการใช้เป็นที่พักอาศัยเป็นหลัก และหากมีโอกาสในการทำกำไรได้ด้วยก็ยังสามารถปล่อยขาย หรือปล่อยเช่าตามความเหมาะสมต่อไป

 

บริษัท เอ็มดีพีซี จำกัด หรือ MDPC Expertise Meets Excellence

ในฐานะผู้เชี่ยวชาญและผู้ให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการนของลูกค้าในทุกมิติด้วยบริการครบวงจร สนใจบริการ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร  02 082 0888 หรือ www.mdpc.co.th สื่อสังคมออนไลน์ https://www.facebook.com/MDPCPropertyManagement

แชร์
ปิด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า