ไขข้อสงสัย สัตว์เลี้ยงสามารถติดเชื้อ COVID-19 ได้หรือไม่? - MDPC

หลายคนคงต้องมีสงสัยกันใช่ไหมว่าน้องหมาน้องแมวที่บ้าน สามารถติดเชื้อโควิด-19 ได้จริงหรือ แล้วจะป้องกันได้ยังไง จะแพร่มาสู่คนหรือป่าว วันนี้เราเลยรวบรวมข้อมูลที่คนรักสัตว์ควรรู้มาให้แล้วไปดูกันเลย

สัตว์เลี้ยงสามารถติดโควิดได้ไหม?

คำตอบคือ สามารถติดได้ 

หากอ้างอิงจากข้อมูลของนักวิจัยจากหลายแหล่งทั่วโลกในปัจจุบันแล้ว สัตว์เลี้ยงของเรามีโอกาสที่จะสามารถติดโควิดได้ แต่มีความเป็นไปได้น้อยที่จะเกิดการติดเชื้อ และการติดเชื้อของสัตว์เลี้ยงอาจจะมาจากตัวเจ้าของเองนี่แหละ

อย่างในเคสแมวที่เบลเยี่ยม เป็นการติดจากเจ้าของที่เป็นไวรัส และมีอุจจาระเหลว อาเจียน และผลตรวจแมวมีค่าเป็นบวก และพบสารพันธุกรรมไวรัสโคโรนา นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าว COVID-19 ในสัตว์ ทั้งในสุนัข แมว และเสือในสวนสัตว์อีกด้วย

สัตว์เลี้ยงสามารถแพร่เชื้อได้หรือไม่?

คำตอบคือ ไม่สามารถแพร่เชื้อได้ 

ในตอนนี้เรายังไม่พบหลักฐานว่าสัตว์เลี้ยงจะสามารถเป็นแหล่งแพร่เชื้อไปยังสัตว์เลี้ยงอื่นหรือคนได้ เราจึงขอแนะนำเพื่อนๆ เลยว่าไม่ต้องตื่นตระหนกกลัวจะติดเชื้อจนถึงขนาดว่าต้องทอดทิ้ง ไม่ดูแล หรือไม่เข้าใกล้เลย

แต่เพื่อป้องกันตัวเอง แนะนำว่าเหล่าเจ้าของถ้าต้องเล่นกับน้องทั้งก่อนหลังจะต้องล้างมือให้สะอาด และควรงดกิจกรรมแบบใกล้ชิดในช่วงโควิดนี้ไปก่อน อย่างการจูบการหอมพวกเขา

วิธีการดูแลสัตว์เลี้ยงในช่วงการแพร่ระบาด COVID-19

 • ควรเลี่ยงการพาไปในที่สาธารณะ
 • อาบน้ำให้บ่อยขึ้น
 • ล้างมือ ก่อน – หลังสัมผัสสัตว์เลี้ยง
 • ถ้าเจ้าของไม่สบายต้องเว้นระยะห่าง

การดูแลความสะอาดเพื่อป้องกันโรคให้กับสัตว์เลี้ยงไม่จำเป็นที่เราจะต้องทำอย่างเข้มงวดหรือทำบ่อยครั้งจนเกินไปเพราะจะทำให้พวกเข้าอาจจะเกิดความเครียดและมีอาการตื่นตระหนกได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก mangozero

แชร์
ปิด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า