7 Tips มัดใจผู้เช่าคอนโดให้อยู่หมัด ไม่หนีไปไหนแน่นอน - MDPC

ในสภาพการณ์ปัจจุบันที่ค่าครองชีพสูงขึ้น สวนทางกับค่าเงินที่ลดลง ทำให้การเพิ่มรายได้ด้วยการซื้อคอนโดปล่อยเช่าได้รับความนิยมมาก เป็นเหตุให้นักลงทุนคอนโดในท้องตลาดมีมากขึ้น ดังนั้น เพื่อให้การลงทุนคอนโดของคุณดำเนินไปด้วยดี จึงจำเป็นต้องมีการสร้างจุดขาย และสร้างความประทับใจ เพื่อให้ผู้เช่าไม่หนีไปไหน

คนซื้อคอนโดปล่อยเช่าหลายคนคงมีคำถามว่า แล้วทำอย่างไรจึงจะมัดใจผู้เช่าไว้ได้?  มีการศึกษาปัจจัยในการเลือกที่อยู่อาศัยของผู้เช่าชั้นดีในต่างประเทศว่า แทบจะไม่เกี่ยวกับความเก่า หรือใหม่ของคอนโดมิเนียม หรืออสังหาริมทรัพย์เลย แต่ผู้เช่ามีความโน้มเอียงที่จะเลือกหรือพอใจที่อยู่อาศัย ที่อยู่แล้วสุขสบาย ไม่มีปัญหาในการอยู่อาศัย แม้ว่าสถานที่นั้นอาจจะเก่ากว่าก็ตาม… ถ้าดูจากการศึกษานี้ คำตอบที่จะช่วยให้เรามัดใจผู้เช่าได้มีหลักอยู่ 2 อย่าง คือ ความสบายใจ และสบายกายในการอยู่อาศัย ดังนั้น เพื่อทำให้คนเช่ารู้สึกถึงสองสิ่งอย่างชัดเจน  สิ่งที่คนซื้อคอนโดปล่อยเช่าควรทำ คือ

1. ใส่ใจในรายละเอียดของผู้เช่า

เช่น จดจำวันสำคัญของผู้เช่า ในวันเกิดอาจมีของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ มามอบให้ หรือในเทศกาลสำคัญก็ต้องมีใจนึกถึง อย่างเช่น วันขึ้นปีใหม่ ควรมีขนมสักกล่อง ปฏิทินแขวน หรือตั้งโต๊ะสวย ๆ ก็จะช่วยให้ผู้เช่ารู้สึกอบอุ่นใจที่เรานึกถึง ซึ่งเป็นการสร้างความรู้สึกของความเป็นเพื่อน ที่มากกว่าแค่ผู้เช่ากับคนลงทุนคอนโดให้เช่าเท่านั้น

2. แต่งห้องให้ตรงใจกับผู้เช่า

ถ้าคอนโดของคุณแต่งห้องไว้แบบกลาง ๆ เน้นความโปร่งสบายเป็นหลัก แต่เมื่อรู้แน่ว่าคนเช่าที่จะเข้ามาอยู่เป็นคนแบบไหน ในฐานะนักลงทุนคอนโดที่ดี ควรมีการเพิ่มเติมบางส่วน (ที่ไม่ยากเกินไป) เพื่อสร้างความรู้สึกดี เช่น ถ้าคนเช่าเป็นผู้หญิง อาจเปลี่ยนผ้าม่านให้เป็นลายดอกไม้ หรือสีหวานขึ้น เพิ่มแจกันดอกไม้ พรมเช็ดเท้าลายน่ารัก หรือของตกแต่งกระจุกกระจิก ที่ช่วยสร้างชีวิตชีวาให้กับห้อง และถูกใจผู้เช่าสาว ๆ มากขึ้น

3. จัดหาอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ และเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นสำหรับการอยู่อาศัยให้พร้อม

เช่น ตู้เย็น, ไมโครเวฟ, ทีวี, สัญญาณอินเทอร์เน็ตไวไฟ, เครื่องซักผ้า, เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ควรอยู่ในสภาพดี ใช้งานง่ายโดยไม่ต้องพึ่งพาคู่มือให้วุ่นวาย ส่วนเฟอร์นิเจอร์ ไม่เพียงใช้งานได้ตามมาตรฐาน แต่ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นที่ตอบรับไลฟ์สไตล์ที่มากขึ้น สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ตามความต้องการของผู้เช่า เช่น โต๊ะหรือเตียงที่ปรับขนาดได้ เป็นต้น จะเป็นการสร้างความประทับใจได้มากกว่า

4. เลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยให้ผู้เช่าประหยัดไฟ

เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่จะมีสัญลักษณ์ให้มองเห็นตั้งแต่แรกเข้า และมาเห็นได้ชัดกันอีกครั้งเมื่อบิลค่าไฟฟ้าออกมาว่า ประหยัดค่าไฟได้มากจริง ซึ่งเรื่องค่าไฟฟ้านี้ เป็นสิ่งที่สร้างความสบายใจให้กับผู้เช่าเป็นอย่างมาก และถ้าจะให้ครบสมบูรณ์ อุปกรณ์ที่ช่วยให้ประหยัดค่าน้ำก็ควรนึกถึงเช่นกัน เช่น ก๊อกที่มีแรงดันช่วยให้ประหยัดน้ำกว่าปกติ, ชักโครกแบบประหยัดน้ำ เป็นต้น

5. แนะนำสิ่งดี ๆ ให้กับผู้เช่า

เช่น แนะนำร้านอาหารอร่อย บรรยากาศดีที่อยู่ใกล้เคียงคอนโดไว้ให้ผู้เช่าได้ไปนั่งเปลี่ยนบรรยากาศ หรือจะเป็นร้านกาแฟดี ๆ กับ Co-Working Space สำหรับนั่งทำงาน แบบใกล้คอนโดก็น่าจะถูกใจคนทำงานรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

6. เมื่อผู้เช่าเกิดปัญหา ยินดีให้ความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว

เช่น ท่อตัน น้ำไม่ไหล เมื่อติดต่อหา คุณสามารถช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว ไม่ใช่ทิ้งเวลาไว้นาน หรือโทรแล้วโทรอีก จนเกิดความเบื่อหน่าย

7. มีบริการพิเศษในรอบปี

โดยอาจทำการนัดแนะกับผู้เช่าอย่างชัดเจนเลยว่า ทุกสิ้นปี คุณจะทำความสะอาดห้องครั้งใหญ่ให้ เช่น ทำความจะสะอาดพรม ขัดพื้น ล้างแอร์ ซ่อมแซมส่วนสึกหรอต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้เช่ารู้สึกคุ้มค่าในการเช่าอยู่แล้ว ยังเป็นผลดีกับคุณที่จะได้คอยดูแลห้องของคุณให้ดูดีอยู่เสมอ แถมยังเป็นการสำรวจสภาพห้องหลังปล่อยเช่าไปในตัวด้วย


จาก Tips 
ที่แนะนำนี้ลองถามใจตัวคุณเองก็ได้ว่า ถ้าคุณเป็นผู้เช่าจะรู้สึกอย่างไร อยากจะเช่าห้องคอนโด  ที่ผู้ซื้อคอนโดปล่อยเช่าทำอย่างนี้หรือไม่ ถ้าแม้แต่ตัวคุณเองก็ยังรู้สึกดีและอยากเช่าอยู่ แสดงว่ามาถูกทางแล้ว ดังนั้น ทำแล้วรับรองว่าผู้เช่าไม่หนีไปไหนอย่างแน่นอน

แชร์
ปิด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า