แนวโน้มการเติบโตของคอนโดสำหรับคนรักสัตว์ในตลาดอสังหาฯ - MDPC

ในปัจจุบันการใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ได้เปลี่ยนไปจากแต่ก่อนมาก จากที่เน้นการอยู่แบบครอบครัวใหญ่ มีลูกหลายคน เริ่มเปลี่ยนมาเป็นการแยกออกไปอยู่เป็นครอบครัวเดี่ยว ไม่มีลูก หรืออยู่คนเดียวในคอนโดที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง และนิยมการเลี้ยงสัตว์เป็นเพื่อนคู่ใจแทนการมีลูกด้วยเหตุผลต่างๆ จึงทำให้แนวโน้มการพัฒนาคอนโดสำหรับคนรักสัตว์เติบโตมากขึ้น

ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ แต่อัตราการเกิดใหม่ของเด็กในปี 2565 กลับน้อยลงจนถึงขั้นวิกฤตของสังคม ซึ่งมีอัตราการเกิดเพียงแค่ 5 แสนคนเท่านั้น เมื่อเทียบกับ 50 ปีที่แล้ว หรือปี พ.ศ. 2514 ที่มีอัตราการเกิดใหม่ของเด็กประมาณ 1.2 ล้านคน แต่แนวโน้มของการเลี้ยงสัตว์แทนการมีลูกกลับโตมากขึ้นเรื่อยๆจึงก่อให้เกิดเป็นคำนิยามที่เรียกกันว่า “ทาสหมา-ทาสแมว” เป็นการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงด้วยความรัก ความเอาใจใส่ เปรียบเสมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว ทุ่มเททั้งเงินและเวลาในการดูแลสัตว์เลี้ยงให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีตั้งแต่อาหารการกิน การดูแลสุขภาพ มีมุมพักผ่อนหรือห้องสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ ด้วยพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไปและปัจจัยต่างๆ เช่น เศรษฐกิจ ค่านิยม การแปรเปลี่ยนของสังคม ส่งผลให้หลายๆคนอยากอยู่เป็นโสดมากกว่า หรือมีครอบครัวแต่ไม่มีลูก การรับสัตว์มาเลี้ยงแทนการมีลูกจึงสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้มากกว่า ค่าใช้จ่ายในการดูแลน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการมีลูกหลายเท่า ซึ่งการเลี้ยงเด็กคนหนึ่งตั้งแต่เกิดจนโตมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก ทั้งค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสิ่งจำเป็นในชีวิต ค่าเทอม และมีค่าอื่นๆอีกมากมาย

 

คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับเวลามากขึ้น รักความเป็นอิสระ และเลือกที่จะแยกออกจากครอบครัวมาอยู่คนเดียว ทำให้การพัฒนาโครงการคอนโดสำหรับคนรักสัตว์มีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ มีส่วนกลางและรูปแบบของคอนโดที่เหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์ รองรับการมีสัตว์เลี้ยงอาศัยร่วมกับผู้อื่นในคอนโด อีกทั้งยังตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบอิสระอีกด้วย เพราะสัตว์เลี้ยงสามารถดูแลตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นด้านการอาหารกิน การขับถ่าย สัตว์เลี้ยงสามารถจัดการตัวเองในเบื้องต้นได้ และหากเจ้าของออกไปทำธุระข้างนอก ก็หมดห่วงเรื่องการเป็นอยู่ของสัตว์เลี้ยงมากกว่าการเลี้ยงลูกที่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งส่งผลต่อความเป็นอิสระของชีวิตตามที่คนยุคใหม่ต้องการ

 

ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและปัจจัยทางสังคมต่างๆที่ทำให้พฤติกรรมของคนยุคใหม่เปลี่ยนไป ทำให้การพัฒนาคอนโดสำหรับคนรักสัตว์เติบโตมากยิ่งขึ้นเพื่อรองรับและตอบโจทย์กับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นและขยายมากขึ้นในทุกๆปี

 

ที่มา : REIC และ ISARA NEWS AGENCY

แชร์
ปิด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า