ซื้ออสังหาฯ เลือกทำเลดี มีชัยไปกว่าครึ่ง - MDPC

ซื้ออสังหาฯ เลือกทำเลดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ “ทำเล” ถือเป็นหัวใจสำคัญของการเลือก “ซื้อ” ที่อยู่อาศัย ยิ่งทำเลดีจะเป็นข้อได้เปรียบในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้น สะท้อนศักยภาพการลงทุนในอนาคต ซึ่งเป็นสิ่งที่นักลงทุนโดยเฉพาะธุรกิจตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ นอกจากนี้ยังต้องวิเคราะห์ไปถึงจำนวนประชากร ลักษณะแปลงที่ดิน เนื้อดิน หรือรูปแบบโครงการที่อยู่อาศัย เป็นต้น ซึ่งจะช่วยย่นระยะเวลาลงทุนให้สั้นลงได้ (มีโอกาสขายออกง่าย) โดยมี Trick ง่ายๆ ดังนี้

 • ทำเลติดถนนหลักและทางด่วน: ทำเลติดถนนหลักและทางด่วนยังคงเป็นที่นิยมมาโดยตลอด เหมาะกับผู้ที่ขับรถเองหรือจะใช้บริการรถสาธารณะเป็นประจำ โดยข้อดีของทำเลติดถนนหลักคือเดินทางสะดวกเมื่อเทียบกับโครงการที่ต้องเข้าซอย เพื่อความคล่องตัว อย่างไรก็ตาม แม้ราคาโครงการติดถนนใหญ่จะค่อนข้างสูง สูงกว่าโครงการในซอย 30-50% แต่เมื่อคิดถึงผลตอบแทนในอนาคต คอนโดที่มีทำเลติดถนนหลัก หรือทางด่วนจะตอบโจทย์ในอนาคตมากกว่าอย่างแน่นอน
 • ทำเลติดรถไฟฟ้า: ทำเลสุดฮอตฮิตตลอดกาล เป็นศูนย์รวมความสะดวกสบายให้กับท่าน จุดเด่นเรื่องของการเดินทางที่สะดวก เวลาไปทำงานหรือเรียนหนังสือก็ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปนั่งอารมณ์เสียกับรถติด จึงเป็นทำเลที่คนเสริชหาเป็นหลัก โดยเฉพาะโซนที่เป็นย่านศูนย์กลางทางธุรกิจใจกลางเมืองกรุงเทพ (CBD) หรือส่วนต่อขยายศูนย์กลางธุรกิจ (NEW CBD) เมื่อมีโครงการที่ผุดในทำเลนั้น ย่อมเป็นที่สนใจของผู้คนที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัย หรือนักลงทุนเป็นอย่างมาก
 • ทำเลที่ใกล้ห้างสรรพสินค้า หรือใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก: ทำเลที่สามารถรองรับไลฟ์สไตล์ของผู้คน ที่ใกล้ห้างสรรพสินค้า หรือใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ ธนาคาร ร้านอาหาร โรงหนัง ฟิตเนส โรงยิม สวนสาธารณะ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวดึงดูดความต้องการ หรือเพิ่มความน่าสนใจให้เกิดความต้องการในพื้นที่แห่งนั้นเพิ่มสูงขึ้น ยิ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้นก็ยิ่งทำให้เกิดอุปสงค์ในทำเลบริเวณนั้นเพิ่มขึ้น ทำให้ราคาอสังหาริมทรัพย์จะสามารถปรับเพิ่มขึ้นมาในอนาคตได้
 • ทำเลที่ใกล้กับออฟฟิศ สำนักงาน โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย: เป็นทำเลที่มีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากเช่นกัน มักจะเป็นทำเลที่มีผู้ประกอบการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์ เลือกที่จะลงเสาเข็มทำโครงการ เนื่องจากพนักงานออฟฟิช นักศึกษา และผู้ปกครอง ถือเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และเพื่อจำเป็นต่อการพักอาศัยในระยะยาว ซึ่งหากใครคิดจะเช่าอสังหาริมทรัพย์ หรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ก็จะหาผู้เช่า/ซื้อ ได้ง่ายๆ

 • ทำเลติดแม่น้ำ: ทำเลติดอสังหาริมทรัพย์ติดแม่น้ำ ได้รับความนิยมสูงต่อเนื่อง รวมไปถึงทำเลที่เป็นสะพานทางเชื่อมการเดินทางระหว่าง 2 ฝั่งให้สามารถบรรจบกันได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ ยังได้วิวที่สวยงามเจริญหูเจริญตา ถือเป็นตัวเลือกที่ผู้คนมองหาเช่นกัน
 • ทำเลในโครงการที่มีความปลอดภัยดี: ทำเลที่มีความปลอดภัยในสินทรัพย์และการอยู่อาศัย เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรคำนึงถึง ต้องตรวจสอบความเป็นมาของโครงการทั้งด้านการออกแบบและก่อสร้างคอนโด ระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆ ภายในโครงการ ระบบดับเพลิง ระบบเตือนภัยต่างๆ รวมถึงประวัติอาชญากรรมในพื้นที่บริเวณนั้นๆ ว่ามีการปล้นจี้มากน้อยเพียงใด เพื่อให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ กับโครงการที่ดีมีคุณภาพ แต่ถ้าทำเลไม่ผ่านมาตรฐานดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็ยากที่จะให้ผลตอบแทนที่ดีในอนาคต

อย่างไรก็ตามแม้ทำเลจะเป็นปัจจัยสำคัญหลักๆ ในการตัดสินใจ แต่เราก็ต้องคำนึถึงตัวเลือกอื่นๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการซื้ออสังหาเพื่อเช่า หรือเพื่อขายก็ตาม ซึ่งการลงทุนควรมองถึงโอกาสในการขายทำกำไรได้ในอนาคต

ทั้งนี้ บริษัท เอ็มดีพีซี จำกัด หรือ MDPC Expertise Meets Excel ในฐานะผู้เชี่ยวชาญและผู้ให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการนของลูกค้าในทุกมิติด้วยบริการครบวงจร สนใจบริการ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร 02 082 0888 หรือ www.mdpc.co.th สื่อสังคมออนไลน์ https://www.facebook.com/MDPCPropertyConsultants

แชร์
ปิด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า