“ทำความรู้จักทรัพย์สินรอการขาย” (Non-Performing Asset หรือ NPA) คือ ทรัพย์สินด้อยคุณภาพที่เจ้าของเดิมซื้อมาแล้วไม่สามารถชำระต่อกับธนาคารได้ตรงตามกำหนด ธนาคารจึงยึดทรัพย์ดังกล่าวเพื่อนำมาชำระหนี้นั้นเอง นอกจากนี้ยังหมายถึงทรัพย์สินที่ถูกฟ้องร้องและบังคับคดีเพื่อนำมาขายทอดตลาดสำหรับชำระหนี้ด้วย โดยทั่วไปแล้วทรัพย์สินรอการขาย (NPA) มักมีราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาด มีความยืดหยุ่นมากกว่าทรัพย์มือหนึ่ง แล้วข้อดีของบ้านมือสองที่เป็นทรัพย์สินรอการขายนั้นดีอย่างไร

  • ราคาทรัพย์สินถูกกว่าในท้องตลาด

เนื่องจากเป็นทรัพย์มือสองที่รอการขาย นั่นคือเคยเป็นมือหนึ่งมา และถึงแม้ว่ายังไม่มีคนอยู่ก็ตาม แต่พอเปลี่ยนมือแล้วก็ถือว่าเป็นทรัพย์มือสองนั้นเอง ดังนั้นทำให้ราคาขายถูกว่าท้องตลาด

  • ทำเลดีตรงตามที่ต้องการ

ปัจจุบันบ้านทำเลดีเริ่มหาได้ยากมากขึ้น คือ ทำเลดีก็ราคาสูงมากและยังมีเนื้อที่จำกัดอีกด้วย เป็นโอกาสให้บ้านมือสองที่สร้างมานานจะอยู่ในทำเลที่คุณต้องการในราคาที่คุ้มค่ากว่ามือหนึ่ง ข้อดีอีกอย่าง คือ เรารู้อยู่แล้วว่าเพื่อนบ้านเป็นใคร

  • พร้อมเข้าอยู่ได้ทันที

ทรัพย์มือสอง หรือ NPA ส่วนใหญ่แล้วจะสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ได้เลย เรียกได้ว่า Ready to Move เพียงแค่ตัดสินใจซื้อไม่ต้องรอนานเหมือนบ้านใหม่ของโครงการ แถมบ้านหรือคอนโดบางทีก็ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์พร้อม

  • รีโนเวทได้ตามสไตล์ส่วนตัว

ข้อดีของทรัพย์สินรอการขาย (NPA) คือ เราสามารถรีโนเวทได้ตามสไตล์ที่ต้องการ และการตกแต่งเพิ่มมีราคาต่ำหรือใกล้เคียงกับการซื้อบ้านใหม่

  • คุ้มค่าเหมาะสำหรับการลงทุน

ซื้ออสังหาริมทรัพย์ของธนาคารเพื่อลงทุนต่อ บ้านมือสองจากธนาคารอย่างบ้านหลุดจำนองมีราคาไม่สูงมาก เหมาะต่อการขายเก็งกำไรหรือปล่อยเช่าได้ และยังมีทรัพย์สินที่ราคาถูกกว่าท้องตลาดเกือบเท่าตัว ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการลงทุนเพื่อทำกำไร ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรือที่ดินก็ตาม

รู้กันแล้วใช่ไหมว่า ทรัพย์รอการขาย หรือ NPA มีข้อดี และน่าสนใจอย่าไงร แต่อย่างไรก็ดี MDPC ขอแนะนำก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อก็ต้องตรวจสอบให้ดีเพื่อให้แน่ใจว่าได้ทรัพย์ที่โดนใจที่สุด ทั้งคุณภาพและราคา

บริษัท เอ็มดีพีซี จำกัด หรือ MDPC Expertise Meets Excel ในฐานะผู้เชี่ยวชาญ  และผู้ให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าในทุกมิติด้วยบริการครบวงจร สนใจบริการ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร 02 082 0888 หรือ www.mdpc.co.th

แชร์
ปิด