บริษัทบริหารนิติบุคคลที่ใช่ ต้องเลือกจากอะไร? - MDPC

เมื่อท่านซื้ออสังหาริมทรัพย์สักหนึ่งที่ ไม่ว่าจะเป็นโครงการคอนโดมิเนียมขนาดเล็กหรือใหญ่หรือบ้านจัดสรร ก็ล้วนแล้วแต่ต้องมี ‘นิติบุคคล’ หรือ บริษัทที่ทำหน้าที่ดูแลจัดการความเรียบร้อยของหมู่บ้านหรืออาคารเป็นของตัวเองทั้งนั้น ซึ่งนอกจากหน้าที่ในการรับผิดชอบบริหารการดูแลและบำรุงพื้นที่ส่วนกลางของโครงการ และรักษาข้อตกลงเงื่อนไขระหว่างกันของลูกบ้านผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังเป็นตัวกลางของลูกบ้านในการจัดการเรื่องต่างๆ ในโครงการอีกด้วย

ดังนั้นการเลือกบริษัทจัดการนิติบุคคล ท่านอาจจะต้องพิจารณาว่าบริษัทนั้นมีชื่อเสียงมากน้อยแค่ไหน และจะสามารถให้บริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของสมาชิกในโครงการแห่งนั้นมากน้อยเพียงใด ซึ่งหนึ่งปัจจัยที่มักมีผลต่อการตัดสินใจเลือกบริษัทจัดการฯ ก็คือเรื่องราคาค่าบริการรวมถึงคุณภาพการให้บริการ ว่ามีความคุ้มค่าในการซื้อลงทุนหรือไม่ โดยเลือกจาก

 • ดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อยู่อาศัย: บริษัทนิติบุคคล จะต้องดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของลูกบ้าน โดยเฉพาะการจัดจ้างบริษัทที่ดูแลความปลอดภัย ทีมรปภ. ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งต้องมีการคัดเลือกบุคลากรคุณภาพ มีการตรวจสอบประวัติและประเมินความสามารถที่เหมาะสม

นอกจากนี้ ยังต้องเพิ่มเทคโนโลยีและระบบด้านความปลอดภัย ด้วย 3 เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ช่วยเสริมการดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ดังนี้

 1. SMART ENGINEERING & MANAGEMENT SYSTEM คือ ระบบการจัดการงานบำรุงรักษาอาคาร
 2. SMART INTEGRATED CCTV ระบบศูนย์รวมกล้องวงจรปิด
 3. SMART WATER LEAK DETECTIONระบบแจ้งเตือนอัตโนมัติแบบเรียลไทม์ หากเกิดเหตุน้ำรั่วซึมฉุกเฉินที่ช่วยตรวจจับและดูแลระบบวิศวกรรมความผิดปกติของอุปกรณ์ในอาคารแบบเรียลไทม์

 

 • ดูแลรักษาทรัพย์ส่วนกลาง: บริษัทนิติบุคลที่ดี จะต้องดูแลรักษาทรัพย์สินส่วนกลางให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ทั้ง ส่วนกลาง ตัวอาคาร สภาพแวดล้อมภาพในโครงการ โดยต้องรักษาดูแลและมีการซ่อมบำรุงให้มีสภาพดี สวยงาม และการใช้งานได้ดีไม่ว่าจะผ่านไปนานเพียงใด ซึ่งจะช่วยรักษามูลค่าของโครงการให้เพิ่มขึ้นได้ตามกาลเวลา

 

 • บริการทุกระดับประทับใจ: บริษัทนิติบุคคลที่มีมาตรฐานการให้บริการอย่างมืออาชีพ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของลูกบ้านในโครงการนั้นได้เป็นอย่างดี และช่วยสร้างความสบายใจ ความอุ่นใจให้กับผู้ที่พักอาศัยในโครงการได้ ตลอดจนมีการจัดกิจกรรมพิเศษในโครงการ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมตามเทศกาลสำคัญ กิจกรรมเชิงไลฟ์สไตล์ ก็จะมีส่วนช่วยสร้างความรู้จักระหว่างสมาชิกในโครงการนั้นได้ และส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อนบ้านได้ นอกเหนือจากหน้าที่พื้นฐานของบริษัทนิติบุคคลแล้ว จำพวกรับฝากขาย – เช่าห้อง ฝากดูแลรับเอกสาร หรือรับวางโบรชัวร์ Supplier เป็นต้น
 • ระบบจัดการบัญชีและการบริหารจัดการทำงาน: บริษัทนิติบุคคลต้องมีระบบการทำงานและการจัดการบัญชีที่ได้มาตรฐาน โปร่งใส ตรวจสอบได้ มีระบบการควบคุมตรวจสอบที่ชัดเจนน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะการเรียกเก็บ “เงินกองทุน” และ “ค่าธรรมเนียมส่วนกลาง” จากเจ้าของร่วม เพื่อนำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาซ่อมแซมระบบสาธารณูปโภคส่วนกลาง รวมทั้งทรัพย์ส่วนกลางและการให้บริการอื่น ๆ ในอาคารชุด
 • เป็นตัวแทนของผู้อาศัย: บริษัทนิติบุคคล ต้องเป็นตัวแทนของลูกบ้านในการยื่นคำร้องทุกข์ หรือเป็นโจทก์ฟ้องแทนลูกบ้าน เกี่ยวกับกรณีที่กระทบสิทธิหรือผลประโยชน์ของสมาชิกจำนวนมาก เช่น มีความเดือดร้อนจากสภาพแวดล้อมโดยรอบ จนเกิดความไม่สบายใจในการอยู่อาศัย หรือการก่อสร้างต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมของโครงการ เป็นต้น

จากบทความดังกล่าว หลายคนอาจเลือกได้แล้วว่าบริษัทนิติบุคคลที่ดีเป็นอย่างไร และมีความจำเป็นแค่ไหนกับที่พักอาศัยของเรา เพราะการดูแลความเรียบร้อยและบริหารจัดการทรัพย์สินส่วนกลางนั้น ถือเป็นงานที่ต้องมีความรับผิดชอบและจำเป็นต้องมีคนกลางที่เป็นตัวแทนลูกบ้านทุกคนมาดูแลอย่างจริงจัง เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินงานไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น นอกจากนี้ นิติบุคคลยังอาจช่วยเหลือในเหตุการณ์หรือกรณีฉุกเฉิน เช่น ประสานกับเจ้าของห้องชั้นบนหากเกิดน้ำรั่วจากห้องด้านบน หรือประสานเรียกรถพยาบาลในกรณีมีผู้ป่วยฉุกเฉินที่บ้านเมื่อท่านไม่อยู่บ้าน ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย จริงๆ

แชร์
ปิด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า