สร้างพลังบวกให้กับห้องต้อนรับปีใหม่จีน ต้องทำอะไรบ้าง? - MDPC

ชาวจีนเชื่อกันว่า วันตรุษจีนหรือวันปีใหม่ของชาวจีน ถ้าเริ่มต้นด้วยการทำสิ่งที่เป็นมงคล ถูกต้องตามหลักความเชื่อที่สืบทอดกันมา จะส่งผลให้ตลอดทั้งปี มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา โดยให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการจัดบ้านรับตรุษจีน เพื่อเปิดทางให้โชคลาภเข้ามาสู่บ้านได้อย่างสะดวก ไม่ติดขัด

ดังนั้นจึงมักได้เห็นชาวไทยเชื้อสายจีนแทบทุกบ้าน รวมพลช่วยกันทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ก่อนวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่า การทำความสะอาดบ้าน หมายถึงการขจัดเป่าปัดสิ่งไม่ดี ที่ยังคงค้างคามาจากปีก่อนให้หมดไป ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ หรือปัญหาปวดหัวกวนใจ ติดขัดเรื่องธุรกิจการงาน ปัญหาครอบครัว เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ โดยมีเคล็ดว่าให้เริ่มทำความสะอาดจากชั้นบนลงมาชั้นล่าง เพื่อกำจัดสิ่งไม่ดีที่เข้ามาในปีที่แล้วออกไป พร้อมกับเรียกโชคลาภเข้ามาแทน

ทั้งยังเชื่ออีกว่าการจัดบ้านรับตรุษจีน ให้บ้านมีความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย  จะช่วยส่งเสริมชะตาและโชคลาภ  และถ้าบ้านมีข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่ใช้แล้ว หรือแตกหักเสียหาย แม้จะบิ่นเล็กน้อย ก็ต้องโละทิ้งไป เพราะถือว่าเป็นสิ่งอัปมงคล หากเก็บไว้อาจทำให้สมาชิกในครอบครัวเกิดความบาดหมางกัน

เมื่อทำความสะอาดบ้านจนหมดจดเรียบร้อย คราวนี้ก็ควรมาจัดบ้านรับตรุษจีนกัน ด้วยสิ่งของที่เสริมมงคลตามความเชื่อของชาวจีน ดังนี้

1. โคมไฟจีนสีแดง โดยนำมาตกแต่งบ้านบริเวณหน้าประตูทางเข้าออก เชื่อกันว่าจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปได้

2. แจกันใส่ดอกไม้มงคล ที่นิยมในการจัดบ้านรับตรุษจีน คือ ดอกโบตั๋น ที่ชาวจีนยกให้เป็นตัวแทนของเกียรติยศ และความมั่งคั่ง ดอกบ๊วย เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ และดอกกล้วยไม้ เป็นสัญลักษณ์ของการมีบุตรหลานและชาติตระกูลสืบไป

3. ต้นไผ่
 เป็นสัญลักษณ์ของพลังชี่ที่ดีในศาสตร์ฮวงจุ้ย ช่วยให้คนในบ้านมีสุขภาพที่ดี มีความอุดมสมบูรณ์ สงบร่มเย็น มีความสุข

4. ต้นส้มจี๊ด
 เพราะในภาษาจีนกวางตุ้งพ้องเสียงกับคำว่าทองและโชคดี คนจีนส่วนใหญ่จึงนิยมนำต้นส้มจี๊ดมาประดับตกแต่งจัดบ้านรับตรุษจีน

5. เทียนสีแดงหรือสีเหลือง
 เพราะสีของเทียนและเปลวไฟจะผสานพลังและความหมายที่ดีในหลักฮวงจุ้ย โดยสีฟ้าของเปลวไฟจะนำความสงบและความสมดุลมาสู่บ้าน เทียนสีแดงหมายถึงพลังและความปรารถนาอันเต็มเปี่ยม

6. ภาพมงคล ที่ได้รับความนิยมในช่วงตรุษจีนคือ รูปภาพเทพเจ้าต่าง ๆ, ปลาทอง, ปลาคราฟ ซึ่งล้วนมีความหมายที่เป็นมงคลคำมงคลหรือคำอวยพรปีใหม่ภาษาจีน โดยจะเป็นกระดาษคู่ที่เขียนตัวอักษรในแนวตั้ง มักเป็นคู่ 4 ตัวอักษร หรือคู่ 7 ตัวอักษร มักเป็นกระดาษสีแดงตัวอักษรสีทองหรือสีดำ แขวนไว้ที่เสาหรือประตูหน้าบ้านทั้งสองข้าง เพื่อความเป็นสิริมงคล
นอกจากนั้นยังมีข้อห้ามที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีนอย่างเด็ดขาดก็คือ

 • ห้ามกวาดบ้านในวันตรุษจีน เพราะเชื่อว่าจะนำสิ่งดี ๆ และเงินทองออกไป
 • ห้ามซักผ้ากองโตในวันตรุษจีน เพราะเป็นการแสดงออกว่าลบหลู่เทพเจ้า ทั้งชาวจีนมีความเชื่อว่าวันนี้เป็นวันประสูติของเทพเจ้าน้ำ
 • ห้ามทำกิจกรรมที่ไม่เป็นมงคล เช่น ไปโรงพยาบาล หรือไปงานศพ เพราะจะนำความอัปมงคลมาให้เจ้าของบ้าน
 • อย่าเดินเข้าห้องนอนของคนอื่น โดยเชื่อว่าจะทำให้โชคร้าย
 • ช่วงเดือนแรกของวันตรุษจีนอย่าซื้อรองเท้าใหม่เข้าบ้าน เพราะคำว่ารองเท้าในภาษาจีน คือ Hai ซึ่งออกเสียงคล้ายกับการถอนหายใจ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก major.co.th

แชร์
ปิด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า