แนะนำ 4 นวัตกรรมสุดล้ำ ที่ตอบโจทย์ Smart Home ในยุค 5G - MDPC

“Smart Home” บ้านแห่งเทคโนโลยีและนวัตกรรม จะถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในยุค 5G ที่กำลังจะถึงนี้

เพราะการเข้ามาของเทคโนโลยี 5G จะช่วยทำให้การเชื่อมต่อแบบไร้สายทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีความเสถียรมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยยกระดับประสิทธิภาพการทำงานของ AI (Artificial Intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ให้สามารถจัดการกับเครือข่ายข้อมูลที่ซับซ้อนและรวดเร็ว ตอบสนองการใช้งานในยุคแห่งอนาคตได้ดียิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์คู่หูประจำบ้าน, เตียงนอนอัจฉริยะปรับอุณหภูมิได้, นวัตกรรมบำบัดน้ำภายในครัวเรือน, เครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะที่สามารถพูดคุยกับเราได้ อุปกรณ์ที่แสนฉลาดเหล่านี้ จะเข้ามาทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว เมื่อสิ่งของทุกอย่างภายในบ้านสามารถเชื่อมต่อกันด้วยระบบ The Intelligence of Things หรือ IoT รวมทั้งระบบความบันเทิงและระบบรักษาความปลอดภัยที่ผู้ใช้งานสามารถควบคุมผ่าน Smartphone หรือ Tablet จากที่ไหนก็ได้ในโลกผ่านระบบ Internet ได้ตลอดเวลา

เพื่อยกระดับความน่าอยู่ ปลอดภัย ทันสมัย และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคดิจิทัลกันมากขึ้น สามารถทุ่นแรงให้เราไม่ต้องเสียเวลากับการบริหารจัดการเรื่องงานบ้านให้วุ่นวายใจอีกต่อไป เปรียบเสมือนมันสมองแห่งยุค Smart Life ที่รวบรวมความสะดวกสบายไว้เพียงปลายนิ้วสัมผัส แล้วทุกอย่างก็ง่ายดายในพริบตา คราวนี้เราลองมาดูกันว่า จะมีนวัตกรรมอะไรบ้าง ที่มาช่วยตอบโจทย์ Smart Home ในยุค 5G

หุ่นยนต์ Ballie Samsung

Ballie Samsung หุ่นยนต์คู่หูประจำบ้าน

แล้วการจัดการงานบ้านจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป เมื่อบริษัท Samsung คิดค้นออกแบบหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงอัจฉริยะที่เป็นเสมือนเป็นคู่หูหรือเลขาส่วนตัวประจำบ้าน ออกมาแสดงในงาน CES 2020 (Consumer Electronics Show 2020) งานรวมเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ของปี 2020 ซึ่งไฮไลต์ของงานก็คือเจ้า Ballie หุ่นยนต์ทรงกลมน่ารักขนาดเท่าฝ่ามือ ที่จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นตัวแทนคอยรับคำสั่งและแจ้งเตือนได้ทุกเมื่อที่เราต้องการ ผ่าน Smartphone และ Tablet มีระบบติดตั้งกล้องและเซนเซอร์เอาไว้ในตัว คอยถ่ายรูปเก็บข้อมูลทุกอย่างภายในบ้านให้ทราบเมื่อเราอยู่นอกบ้าน สามารถออกคำสั่งอุปกรณ์ Smart Home ต่าง ๆ แทนเราด้วยระบบ Automatic นอกจากนี้ยังเป็นเทรนเนอร์ช่วยออกกำลังกายและเพื่อนคลายเหงาที่อำนวยความสะดวกให้เราในทุก ๆ ด้านของชีวิต

 

เตียงนอนอัจฉริยะ

Sleep Number Climate 360 เตียงนอนอัจฉริยะปรับอุณหภูมิได้

หากใครมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ อาจพราะความแข็งของเตียงที่ทำให้นอนหลับไม่สบาย หรือแม้แต่อากาศร้อนหรือหนาวจนเกินไปจนต้องสะดุ้งตื่นเพราะปัญหาเหล่านี้ ในงาน CES 2020 ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดตัว เตียงนอนอัจฉริยะ Sleep Number Climate 360 นวัตกรรมใหม่แห่งยุค Smart Home เป็นเหมือนตัวช่วยให้นอนหลับสบายด้วยระบบเทคโนโลยีที่สุดล้ำ มีระบบปรับอุณหภูมิแบบแยกส่วนให้กับผู้นอน โดยมี Sensor ที่แผ่นรองของเตียงคอยตรวจจับความเคลื่อนไหว เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลของผู้นอนแต่ละคนว่ามีการพลิกตัวกี่ครั้งในแต่ละคืน คอยวัดอุณหภูมิของร่างกาย รวมถึงตรวจเช็กอัตราการเต้นของหัวใจ แล้วนำมาประมวลผลผ่านทางแอปพลิเคชันใน Smartphone แถมยังสามารถปรับความนุ่มหรือความแข็งของเตียงนอนด้วยเทคโนโลยี DualAir เพื่อให้เหมาะกับสรีระของผู้นอนแต่ละคนได้อีกด้วย

 

Hydraloop นวัตกรรมบำบัดน้ำภายในครัวเรือน

ในยุคปัจจุบันจำนวนประชากรทั่วโลกมีการเพิ่มขึ้นมาก ส่งผลต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยเหตุนี้เองมนุษย์เราจึงพยายามคิดค้นเทคโนโลยีที่จะช่วยลดการใช้พลังงานและทรัพยากรทางธรรมชาติให้น้อยลง และ Hydraloop ก็เป็นนวัตกรรมที่ให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อมมาเป็นอันดับหนึ่ง โดยจะคอยบำบัดและควบคุมระบบน้ำภายในบ้านจากกิจกรรมต่าง ๆ ที่เราทำ เช่น อาบน้ำ ซักผ้า ล้างจาน มาเข้าสู่ระบบการกรองที่มากถึง 6 ขั้นตอน บำบัดความสะอาดของน้ำได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์ สามารถเปลี่ยนน้ำเสียให้วนกลับมาใช้งานได้ใหม่ในรูปแบบของน้ำในโถสุขภัณฑ์ หรือน้ำสำหรับใช้รดต้นไม้ในสวน เป็นต้น

 

LG HomeChat เครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะที่สามารถพูดคุยกับเราได้

LG HomeChat เป็นฟีเจอร์แห่งนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถพูดคุยรับคำสั่งของผู้ใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน LINE ด้วยระบบการ Chat ได้ โดยผู้ใช้งานสามารถพิมพ์สั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ทำงานอัตโนมัติผ่านระบบ Smartphone และ Tablet จากที่ใดก็ได้ผ่านบัญชี LG HomeChat ตัวกลางในการสั่งการระบบต่าง ๆ ของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีระบบรองรับ LG Home ภายในบ้านให้ปิด-เปิดได้เองอัตโนมัติ เรียกได้ว่าเป็นระบบฟีเจอร์สุดทันสมัยที่ตอบสนองคนยุคใหม่ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก
Balance by TMB

แชร์
ปิด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า